Cách làm dưa mắm dưa leo chay và mặn ngon giòn, thấm vị
Dưa mắm dưa leo giòn ngon, thấm vị là món ăn kèm được nhiều người yêu thích. Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay 1 dĩa dưa mắm cho cả nhà. Cùng Mắm Bà Thạo tìm hiểu cách làm qua bài viết dưới đây nhé!
Cách làm dưa mắm dưa leo mặn ngon
45 phútChuẩn bị
10 phútDành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm dưa mắm dưa leo
- 1.3 kg dưa leo baby
- Tỏi, ớt
- Gia vị: Đường vàng, muối, nước mắm
- Dụng cụ: Hũ thủy tinh, thau, muỗng
Cách làm dưa mắm dưa leo
Sơ chế dưa leo
Đầu tiên, 1.3kg dưa leo baby sau khi mua về bạn thì cắt bỏ hai đầu rồi cắt đôi theo chiều dọc. Sau đó bạn dùng muỗng nạo bỏ phần ruột dưa đi. Tiếp theo, cắt xéo dưa thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Ướp và vắt khô dưa leo
Cho dưa leo đã sơ chế vào thau rồi thêm vào 3 muỗng canh đường vàng, 1.5 muỗng canh muối rồi đem ngâm khoảng 30 phút. Sau khi ngâm xong rửa lại với nước 3-4 lần, rồi cho vào thau đá lạnh ngâm 10 phút cho dưa giòn hơn.
Sau 10 phút thì bạn vắt dưa cho ra hết nước. Bạn cũng có thể phơi nắng khoảng 2 tiếng cho dưa khô.
Làm dưa ngâm mắm
Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống rồi đem đi cắt nhỏ với tỏi. Bắc chảo lên bếp rồi cho vào 7 muỗng canh nước mắm, 3.5 muỗng canh đường vàng rồi đun sôi đến khi đường tan và hỗn hợp sệt lại.
Cho dưa và tỏi ớt vào lọ thủy tinh, rồi cho từ từ hỗn hợp nước mắm vào rồi đậy nắp kín. Bạn ngâm khoảng 6 tiếng là có thể thưởng thức rồi đấy!
Mẹo hay
Thành phẩm
Món dưa mắm dưa leo có màu xanh đẹp mắt từ dưa leo, màu đỏ đặc trưng của ớt. Khi thưởng thức bạn có thể cảm nhận được dưa leo giòn giòn, nước mắm mặn ngọt hòa quyện cùng vị cay cay của ớt. Ăn dưa mắm cùng với bánh chưng, bánh tét vào ngày Tết ngon không thể cưỡng. Hãy thử ngay nhé!
Dưa mắm dưa leo giòn ngon