Mắm tôm là một trong những gia vị cực ngon - Hôm nay Bà Thạo sẽ hướng dẫn mọi người cách chế biến món này ngay tại gian bếp của mình nhé. Cùng theo dõi Mắm Bà Thạo để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nào
Nguyên liệu làm Mắm tôm chấm bún đậu
Mắm tôm 2 muỗng canh(đóng chai loại ngon tại Mắm Bà Thạo)
Đường cát hoa mơ 2 muỗng canh
Dầu ăn 2 muỗng canh
Quất 2 quả
Hành tím 4 củ
Ớt băm 1 ít
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua mắm tôm ngon
- Dựa vào màu sắc: Mắm tôm ngon sẽ có màu đặc trưng là màu sim chín. Bạn tránh mua mắm tôm có màu thâm đen hoặc màu đỏ sặc sỡ vì đó có thể là mắm đã được tẩm màu hóa chất.
- Dựa vào mùi: Nếu mắm tôm có mùi thơm dịu nhẹ thì đó là mắm ngon. Ngược lại, nếu mắm tôm bị nặng mùi, mùi nồng hoặc thối thì có nghĩa là mắm được làm từ nguyên liệu không tươi, cách chế biến và bảo quản không kỹ.
- Dựa vào vị: Bạn nên mua loại mắm có vị ngọt bùi, hương thơm tự nhiên sau cuống lưỡi, đặc biệt là không gắt, không chát.
Đường cát hoa mơ là gì? Mua ở đâu?
- Đường cát hoa mơ là một loại đường được hình thành từ quá trình cô cạn nước mía. Vì là loại đường tự nhiên nên quy trình cô cạn cũng được thực hiện rất kỹ lưỡng.
- Đường cát hoa mơ đặc trưng bởi màu vàng nâu, hạt to hơn so với loại đường thông thường.
- Hiện nay, đường cát hoa mơ được bán rất phổ biến. Bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các siêu thị hoặc mua trực tuyến tại các trang thương mại điện tử. Giá của đường cát hoa mơ dao động khoảng 70.000đ - 100.000đ/kg (cập nhật vào tháng 01/2022).
Cách chế biến Mắm tôm chấm bún đậu
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn cho 2 muỗng canh mắm tôm và 2 muỗng canh đường cát hoa mơ vào chén nhỏ, rồi khuấy đều đến khi đường tan hết.
Hành tím thì bạn bóc sạch vỏ, rửa sạch rồi dùng dao thái lát mỏng. Để khi rán hành không bị vụn, bạn nên thái dọc củ hành.
Rán hành tím
Bạn bắc chảo chống dính lên bếp, rồi cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng lên thì cho hành tím đã sơ chế vào chảo, đảo liên tục và đều tay với lửa vừa.
Khi hành phi ngả vàng gần hết thì bạn vớt ra ngay để tránh hành bị cháy. Bạn xúc hành phi cho ra chén để ráo dầu và hành được giòn hơn nhé!
Làm mắm tôm
Sau khi vớt hành phi ra, bạn nhanh tay đổ phần dầu nóng và tất cả hành phi vào chén mắm tôm đã sơ chế, rồi khuấy đều tay.
Sau đó, bạn tiếp tục cho ớt và vắt 2 quả quất vào chén, rồi tiếp tục khuấy đều đến khi hỗn hợp hòa quyện.
Cuối cùng, bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị của mình là xong nhé.
Thành phẩm
Mắm tôm có mùi thơm đặc trưng, vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay hấp dẫn.
Bạn có thể dùng mắm tôm để ăn kèm với bún đậu hoặc thịt luộc, chắc chắn sẽ khiến món ăn thêm đậm vị.
Xem thêm cách lắm món bún đậu Mắm Tôm : Tại đây