Miền Trung là nơi chịu ảnh hưởng của bão rất lớn, thì vào mùa nước lũ họ sẽ không có gì ăn ngoài dự trữ các loại mắm phòng khi vào mùa này họ dùng đến họ. Nhắc đến miền lũ lụt, chắc hẳn bạn đã nghe qua món gỏi trộn nổi tiếng là món mắm đu đủ cà pháo rồi nhỉ? Nếu như có những ngày thời tiết chuyển mùa mưa gió không biết ăn gì, thì cùng theo chân Bà Thạo đi chợ mua sẵn các nguyên liệu ở bài viết dưới đây và cùng thực hiện cách làm mắm đu đủ cà pháo tại nhà đúng vị mộc mạc, đơn giản của người miền Trung nhé!
1. Cách làm mắm đu đủ cà pháo tại nhà
1.1 Chuẩn bị nguyên liệu
(Nguồn ảnh Bà Thạo: Nguyên liệu cách làm mắm đu đủ cà pháo tại nhà)
Đu đủ
Cà pháo
Mắm nêm
Tỏi, ớt băm
Muối, đường
1.2 Cách thực hiện mắm đu đủ cà pháo
- Bước 1: Sơ chế đu đủ, cà pháo
- Cà pháo bạn cắt bỏ đi phần cuống, sau khi cắt bỏ phần cuống bạn mang đi rửa với nước sạch và vớt cà bỏ vào rổ cho ráo nước. Tiếp theo, bạn pha loãng thau nước muối, pha xong bạn lấy cà cắt đôi bỏ vào thau nước muối được pha loãng và ngâm khoảng từ 10 – 15 phút.
- Ngâm cà khoảng 4 – 5 tiếng thì vớt ra, rửa sạch để ráo nước. Mẹo này có thể giúp cà pháo sau khi muối trắng, giòn và ngon hơn, không bị hăng hay đắng.
- Đu đủ bạn gọt vỏ, bổ đôi quả, tiếp bạn dùng muỗng nạo bỏ phần hạt và ruột của đu đủ, rồi đem đi rửa sạch với nước. Rồi đu đủ bạn mang đi cắt bổ dọc thành từng miếng, và cắt lát mỏng miếng nhỏ vừa ăn cho vào thau nước muối pha loãng và ngâm trong khoảng 5 - 10 phút.
- Bước 2 : Cách pha mắm nêm
- Bạn cho 300ml mắm nêm và 150ml nước lọc vào nồi nhỏ, rồi bắc lên bếp với lửa nhỏ. Đun khi mắm nêm sôi lên thì bạn cho đường vào và khuấy đều cho đường tan, đợi sau khi mắm sôi thêm lần nữa thì bạn tắt bếp để mắm nguội.
- Sau khi mắm nêm đã nguội, thì bạn cho ớt và tỏi băm vào mắm rồi trộn đều. Bạn có thể nêm nếm lại với đường tùy vào khẩu vị của bạn.
- Bước 3: Thành phẩm
- Bạn vớt cà pháo và đu đủ đang ngâm nước muối mang đi rửa lại với nước và để cho ráo nước. Sau khi ráo nước, bạn cho hết phần đu đủ, cà pháo vào tô lớn, tiếp cho phần mắm nêm đã pha vào và trộn đều tay cho thấm gia vị vào nhau.
- Bạn nên đợi cho mắm đu đủ cà pháo thấm tầm 10 - 15 phút là có thể dùng liền ăn với cơm. Còn lưu trữ bạn cho hũ sạch sau khi trộn và bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần.
2. Mẹo mua nguyên liệu làm mắm đu đủ cà pháo
- Mẹo mua đu đủ
- Nếu bạn làm để ăn liền nên chọn đu đủ có dáng tròn hoặc thuôn dài, cuống còn dính nhựa và có màu hườm vàng nhẹ. Còn nếu để ăn dành ăn được lâu, bạn nên chọn đu đủ còn sống, cuống còn dính nhựa, vỏ màu xanh đậm (lưu ý: khi bạn ngâm nước muối pha loãng nên để tầm khoảng 30 - 45 phút)
- Không nên mua những quả đu đủ bị mềm, có lốm đốm đen trên vỏ, và cuống héo.
- Mẹo mua cà pháo
- Cà pháo bạn nên tránh chọn những quả bị sâu đục (có những chấm đen trên quả), không nên chọn những quả còn xanh hay quá vàng, không bị héo, không quá to. Bạn nên chọn quả có màu trắng hoặc quả có màu tím đều được và cuống còn xanh tươi.
- Mẹo mua mắm nêm ngon
- Cách làm mắm đu đủ cà pháo “đúng điệu” thì khâu chọn mắm nêm rất quan trọng. Bạn nên mua mắm an toàn, chất lượng thì có thể tìm mua tại các cửa hàng siêu thị. Hoặc tìm mua trực tiếp, online tại các cửa hàng uy tín có thương hiệu như mambathao.com.vn
- Sản phẩm có những thông tin nơi sản xuất, ngày sản xuất và ngày hết hạn, bao bì đóng gói cẩn thận Không nên chọn mắm có dấu hiệu như: bị sủi bọt, nổi mốc…
3. Cách bảo quản mắm đu đủ cà pháo trong tủ lạnh
Mắm đu đủ cà pháo được cho vào hủ thủy tinh và được đậy kín nắp, mang đi ủ ở nơi không thoáng, tránh ánh nắng mặt trời từ 1 – 2 ngày là có thể mang ra sử dụng. Bảo quản cà trong ngăn mát tủ lạnh để dùng được lâu hơn. Sử dụng dụng cụ sạch để gắp mắm và đậy kín nắp sau mỗi lần dùng.