Xuất xứ của mắm tôm chua tại Việt Nam
Mắm tôm chua hay còn được gọi ngắn gọn là tôm chua hoặc mắm tôm. Đây là một loại món ăn dân dã, gắn liền với những vùng quê yên bình của miền Trung và Tây Nam Bộ.
Loại mắm này có nguồn gốc từ vùng Gò Công, Tiền Giang. Nó đã được Nam Phương Hoàng Hậu mang ra Huế và phát triển trở thành một đặc sản Cố Đô như hiện nay. Dù cho đến bây giờ, nhiều người dân Gò Công vẫn còn gì giữ làng nghề truyền thống này. Nhưng thương hiệu mắm tôm chua lại nổi bật, đa dạng và phong phú hơn ở Huế. Do đó, phần lớn du khách khi nhắc đến tôm chua, cũng đều nghĩ đến mảnh đất Cố Đô.
Khác với loại mắm tôm miền Bắc, tôm chua Huế vẫn giữ nguyên hình dạng của con tôm. Nó có màu đỏ bắt mắt và rất kích thích vị giác. Mắm tôm chua có đầy đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt. Nhìn có vẻ đơn giản nhưng lại vô cùng cầu kỳ và tinh tế trong chế biến. Đây cũng chính là đặc trưng ẩm thực của vùng đất Cố Đô. Nếu đã đặt chân đến Huế, tại sao bạn không thưởng thức ngay hương vị tôm chua đặc biệt này nhé! Cùng Mắm Bà Thạo tìm hiểu kỹ hơn 1 xíu về món mắm tôm chua này nhé !
Nguồn : Wikipedia - Mắm Tôm Chua
Nguyên liệu và cách làm Mắm Tôm Chua
Mắm tôm chua cay vẫn giữ nguyên con tôm, màu đỏ tươi trộn thêm đu đủ giòn rụm, một chút cay cay của ớt, một vị chua nhè nhẹ tao thành một hương vị hết sức đặc trưng. Cùng Bà Thạo tìm hiểu 2 cách làm mắm tôm chua ngon hấp dẫn dưới đây nhé.
1. Chế biến mắm tôm chua
Nguyên liệu:
+ 500gr tôm tươi
+ 1 chén bột nếp
+ 2 muỗng cà phê
+ 2 muỗng cà phê muối
+ 2 trái ớt đỏ lớn để tạo màu,
+ 15 trái ớt chỉ thiên để tạo vị cay
+ 2 củ riềng lớn
+ 2 củ tỏi
+ 500ml rượu trắng
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch và để tôm nguyên con cho thật ráo sau đó đem ngâm trong rượu trắng chừng 30 phút. Sau thời gian ngâm, bạn vớt tôm ra và cắt bớt râu, mũi đầu. Tiếp tục đem ngâm tôm trong rượu thêm khoảng 30 phút đến khi thấy tôm ửng đỏ.
Bước 2: Nước bột dùng để trộn vào tôm.Pha 1 chén bột nếp với 3 chén nước và ít muối và khuấy thật đều. Sau đó bắt lên bếp tiếp tục khuấy đều đến khi bột chín, bắc nồi ra và để nguội.
Bước 3: Thái sợi các nguyên liệu riềng, tỏi, riêng ớt chuông và ớt chỉ thiên đem xay nhuyễn.
Bước 4: Trộn tôm với gia vị muối chua. Sau thời gian đợi bột nguội, bạn đem trộn đều tôm với bột, muối, đường, riềng, tỏi, ớt xay sao cho bột áo đều mỗi một con tôm.
Bước 5: Xếp từng con tôm vào keo thủy tinh hoặc chum vại và đậy kín. Để tôm chín đều không nổi lên trên, bạn nên dùng những thanh tre gài trên mặt tôm. Cách khác có thể rắc một lớp bột và riềng lên trên mặt tôm. Xếp tôm vào keo thủy tinh và để nơi thoáng mát.
=> Lưu ý : Giữ tôm ở nơi thoáng mát trong khoảng 5-6 ngày. Khi thấy con tôm đỏ au và dậy mùi thơm, có vị hơi chua chua là bạn có thể đem ra thưởng thức. Để hãm độ chua của tôm, bạn nên bảo quản trong tủ lạnh.
Mắm tôm chua thường ăn với gì?
Tôm chua vừa có thể làm món trộn vừa có thể làm nước chấm, truyền thống là thường được dùng ăn kèm với bánh tráng, rau sống, làm nước chấm thịt luộc hoặc trộn với đu đủ bào hay xoài bằm ăn cùng bún tươi hoặc cơm trắng cũng ngon không kém.
Lọ tôm chua đúng chuẩn là khi ăn tôm có vị chua nhẹ, vị cay của ớt kiểm, mặn mặn của mắm, thịt tôm tách rời không dính vào nhau, thịt tôm còn vị ngọt và dai.
( Hình 1. Mắm tôm chua chuẩn vị )
Bảo quản: Tôm chua có thể để ăn dần trong vòng 1 đến 2 tháng ở điều kiện thường, bảo quản trong tủ lạnh thì thời gian lâu hơn.
Mua mắm tôm chua ngon ở đâu?
Mắm Bà Thạo ngoài các món ngon như chả ram tôm đất, giò heo xông khói, kho quẹt Má Hà còn có mắm tôm chua ngon danh bất hư truyền. Tôm nguyên liệu là những con tôm đất với đặc điểm là thân nhỏ, tươi rói, có vị ngọt đậm đà, được chế biến từ phương pháp lâu đời của người dân vùng sông nước. Tôm đất tươi sau khi bắt về sơ chế sạch sẽ rồi ngâm trong nước mắm ngon, loại nước mắm nhĩ nguyên chất đặc trưng của người dân vùng biển thường làm, thêm các gia vị đường, ớt, tiêu, tỏi…tạo nên một hũ tôm chua thơm nức mũi, khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của loại tôm đất hòa quyện với vị mặn đậm đà của nước mắm ngon cùng hương thơm các gia vị làm người ăn thấy kích thích vô cùng. Cửa hàng có phân phối sỉ lẻ mắm tôm chua đi khắp nước, quý khách có nhu cầu cứ liên hệ để được phục vụ nhé!
Cách làm và chế biến mắm tôm chua đu đủ cực kì đậm vị
(Hình 2. Mắm tôm chua trộn đu đủ )
Mắm tôm chua là món ăn ngon quen thuộc, đặc trưng của người dân vùng trung và nam bộ. Hôm nay mình sẽ hướng dẳn các bạn cách làm mắm tôm chua trộn đu đủ đúng cách để có hương vị thơm ngon nhất. Cùng theo chân Bà Thạo tìm hiểu cách chế biến ngay bây giờ nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Tôm tươi: nên chọn loại tôm đất tươi sẽ cho thịt chắc, dai và ngọt hơn. Món này phụ thuộc chủ yếu chất lượng tôm nên các bạn chọn kỹ nhé
- Rượi trắng 40 độ : 1 chai ( canh vừa phải )
- Đu đủ xanh: Mẹo để làm mắm tôm chua trộn đu đủ ngon là chọn quả vừa lớn, không non cũng đừng chín quá khi ăn sẽ thấy giòn và dai hơn.
- Củ riềng, ớt kiểm, tỏi
- Gia vị: đường, mắm, muối
- Lọ đựng tôm tráng qua nước sôi rồi phơi thật khô để tránh tôm bị đen mốc và nổi váng.
Các bước làm mắm tôm chua trộn đu đủ:
- Đầu tiên :Tôm được cắt đầu và đuôi, rút chỉ, rửa sạch sẽ với nước muối pha loãng, vớt ra rổ để ráo nước. Ngâm tôm trong rượi trắng 40 độ trong 3-4h, xong vớt ra để ráo không rửa lại
- Riềng gọt vỏ, rửa sạch thái thành sợi hoặc thái mỏng. Tỏi sắc lát mỏng, ớt cắt khúc.
- Nấu nước mắm ngon và đường trên lửa cho với tỉ lệ 1:1 cho đến khi nước mắm sôi thì tắt bếp để nguội
- Xếp tôm vào lọ từng lớp với riềng, ớt, tỏi đã thái, cho nước mắm đã nấu vào ngập tôm. Trên mặt chèn lá ổi hay lá chùm ruột để tôm ngập mắm, không bị đen và mốc. Đậy nắp kín bảo quản nơi khô ráo thoáng mát. Có thể đem phơi ra ngoài nắng để tôm có màu đỏ đẹp hơn. Nên phơi nắng 5 ngày, sau đó để cạnh bếp lửa thêm 10 ngày nữa vì phơi càng lâu tôm sẽ càng chua.
- Làm đu đủ trộn với tôm chua đã muối: Đu đủ gọt vỏ thái sợi rửa sạch, sau đó trộn với muối và đường, rửa lại và vắt ráo nước, có thể phơi ngoài nắng cho sợi đu đủ khô xíu cũng được. Có thể trộn ăn luôn hoặc cho đu đủ vào hủ tôm và tiếp tục đậy nắp thêm 2-3 ngày nữa ăn sẽ ngon hơn.
--> Chú ý: Nếu không có nắng, có thể thêm nửa bát cơm nếp hoặc 3 thìa bột nếp nấu chín cho tôm để lên men, để cạnh bếp tầm 20-30 ngày là ăn được. Khi tôm đã chua, cất lọ tôm vào tủ lạnh để bảo quản dùng lâu hơn.( Hình 3. Mắm tôm chua ăn cùng bún và thịt)
Món mắm tôm chua trộn đu đủ mang hương vị đặc trưng, khi ăn một lần khó có thể quên được. Mùi thơm của tôm cùng vị ngon ngọt, dai của thịt tôm kết hợp với giòn giòn của đu đủ ăn kèm với cơm trắng hay bún phở đều ngon mê ly. Món này thì Bà Thạo cam đoan với mọi nhà là dùng để cuốn bánh tráng thì ngon hết xảy nhé.
Mắm Bà Thạo sẽ luôn cập nhật và cung cấp thêm cho mọi gia đình những câu chuyện về ẩm thực đối với các sản phẩm mắm truyền thống. Giúp hương vị Việt lan tỏa đến tới tận ngõ ngách từng hộ gia đình. Lần tới Bà Thạo sẽ cho mọi người biết thêm 1 món ăn cực kì thú vị với mắm tôm.
Cảm ơn và hẹn gặp lại mọi người ở những tin tức kế tiếp của Bà Thạo nhé!
Tác giả : Hoài Giang